Khởi nghiệp từ tinh dầu bưởi Đài Truyền Hình Vĩnh Long đưa tin

chuong trinh khoi nghiep xanh ve cau truyen lam tinh dau buoi

Khởi nghiệp với tinh dầu vỏ bưởi từ nguồn phế phẩm mấy năm trước.

Tinh dầu từ vỏ bưởi ý tưởng khởi nghiệp của người con đất mỹ hòa. Ngày 17-03-2020 phóng viên và đoàn làm phim đài truyền hình Vĩnh Long.  Đã ghé thăm cơ sở sản xuất tinh dầu bưởi nguyên chất tại Mỹ Thới 2  Mỹ Hòa Bình Minh Vĩnh Long.  Trong buổi chia sẻ với  phóng viên Đài truyền hình Vĩnh Long. Chủ cơ sở sản xuất tinh dầu bưởi nguyên chất đã chia sẻ về việc tận dụng vỏ bưởi tươi để làm tinh dầu. Những khó khăn trong lúc đầu khởi nghiệp đưa tinh dầu đến với khách hàng.

Những ý  tưởng khi sử dụng phế phẩm từ vỏ bưởi để làm tinh dầu.

Khoi nghiep tu tinh dau buoi
Khởi nghiệp với mô hình làm tinh dầu từ vỏ bưởi tươi của cơ sở sản xuất tinh dầu thiên hoa xuân.

Là người gốc ở Vĩnh Long nơi có  trồng nhiều bưởi Năm Roi nhất cả nước.

Cây bưởi Năm Roi có tuổi thọ từ 15 đến 17 năm trái bưởi có hình quả lê.  Nặng khoảng 1 ký đến một ký 2 .Vỏ mỏng, ruột trắng , thịt mềm, nước nhiều có vị ngọt Hơi chua. Đây là điểm nổi bật giữa bưởi năm roi trồng tại Bình Minh. và bưởi năm roi trồng ở các khu vực khác.

Khoi nghiep tu tinh dau buoi thx
Thiên hoa xuân khởi nghiệp từ tinh dầu vỏ bưởi 5 roi

 Là một loại cây ăn trái có thế mạnh và tiềm năng xuất khẩu của tỉnh Vĩnh Long.

Cách đây vài năm người dân vùng xã Mỹ Hòa thường chỉ  quan tâm đến những trái bưởi lớn. Vì những trái lớn mới đem  lại giá trị kinh tế. Người dân thường không quan trọng đến những trái bưởi nhỏ . Lúc đó những trái bưởi nhỏ chỉ  là phụ phẩm bỏ đi .

Khác ở những loại nông sản khác những trái bưởi có vỏ the cay nên hầu hết các loài động vật nuôi không ăn được. Người dân chỉ có thể đem bỏ đi gây ô nhiễm môi trường.

Tăng thêm giá trị kinh tế cho cây bưởi 5 roi từ việc khởi nghiệp làm tinh dầu

Vài năm trở lại đây thì những trái bưởi năm roi nhỏ tưởng chừng như bỏ đi . Nay lại được tận dụng đáng kể để bán lại cho các cơ sở sản xuất tinh dầu và làm nem.  Vỏ bưởi năm roi được các cơ sở chiết xuất tinh dầu thu mua với giá cao. Thông thường thì chỉ bỏ đi nay lại có giá từ 2-3 nghìn đồng/ kg.  Từ đó mang lại giá trị thêm cho cây bưởi năm roi. Còn ruột bưởi bán cho  các cơ sở ép nước.

Vì muốn đưa giá trị trái bưởi Năm Roi ngày càng cao hơn .  Đài truyền hình Vĩnh Long đã xuống cơ sở sản xuất tinh dầu Thiên Hoa Xuân phỏng vấn với chủ cơ sở ở về việc tận dụng vỏ bưởi tươi để làm tinh dầu.  Sao nhiều năng hợp tác cùng Những Người Bạn Tên tuổi và nước ép bưởi ở thành phố Hồ Chí Minh. 

Một lần tình cờ anh biết được tinh dầu từ vỏ bưởi có thể giúp giảm rụng tóc. Điều này giúp anh với đến với ý định sản xuất tinh dầu bưởi anh nói

 Lúc trên Sài Gòn bán bưởi  mái tóc của anh bị rụng tóc nhiều nên anh  tìm trên mạng. Thì thấy tinh dầu bưởi trị rụng tóc . Sẳn mình thì có vỏ bưởi sẵn , nên mình làm thử cái nồi  nhỏ rồi làm dùng thử .Sau một thời gian dùng thử thấy đỡ nên mới đầu tư thêm máy móc mở rộng sản xuất.

Bước đầu khởi nghiệp anh có khó khăn gì trong việc làm tinh dầu từ vỏ bưởi  không anh nói

Thất bại hai ba lần rồi ,rồi từ từ 2 -3 lần nữa thì mình thấy điểm trục trặc này, mình chỉnh sửa lại. Tại đa  số trên mạng người ta đâu chỉ hết. Nên mình vừa học hỏi vừa làm thử tới bây giờ các công đoạn làm tinh dầu bưởi mới hoàn thiện.

Những công đoạn quan trọng trong việc sản xuất tinh dầu là gì 

1: Đầu tiên vỏ bưởi phải được làm sạch trước khi gọt, tại nơi cung cấp vỏ bưởi trước khi đưa về cơ sở chiếc xuất.

Công đoạn gọt vỏ bưởi làm tinh dầu

2: Cho bưởi được xay nhuyễn cho vào nồi nấu với áp suất cao. Hệ thống làm mát làm lạnh phải được hoạt động  liên tục.

3: Duy trì nhiệt độ bên trong nồi từ 75 đến 100 độ C. Từ 6 đến 8 giờ sẽ thu được tinh dầu bưởi nguyên chất. Hệ thống này được xuất ra từ hơn 1 lít tinh dầu bưởi  mỗi ngày .

Việc tiếp cận khách hàng dùng tinh dầu bưởi được bắt nguồn từ đâu?

Lúc trước làm nhỏ bán cho mấy khách quen dùng thử. Rồi từ từ sử dụng tinh dầu thấy hiệu quả người ta chỉ cho bạn bè anh chị em người ta xài. Nên bây giờ cái nguồn tinh dầu nó cũng ổn định.

Tinh dầu bên cơ sở được phân phối ở những khu vực địa điểm nào?

Tinh dầu bưởi nguyên chất do Thiên Hoa Xuân sản xuất

Thường được phân phối ở khu vực thành phố HCM , Huế , Đà Nẵng, Hà Nội..VV. Nhưng thị trường chủ yếu là ở THHCM, vì Sài Gòn gần với cơ sở sản xuất nên khách hàng xuống tận cơ sở tham quan ,rồi đưa ra quyết định đặt hàng. 

Câu chuyện khởi nghiệp mà Thiên hoa xuân chIa sẻ trên Truyền Hình Vĩnh Long

Please follow and like us:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.